5 dấu hiệu trên mặt cảnh báo bệnh gan

Bạn đang xem: 5 dấu hiệu trên mặt cảnh báo bệnh gan được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Những thay đổi trên khuôn mặt và làn da như bọng mắt, thay đổi màu sắc và ngứa có thể là dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan có liên quan đến hơn 5.000 chức năng riêng biệt trong cơ thể. Một số chức năng quan trọng bao gồm phân hủy độc tố, giúp cơ thể sử dụng chất dinh dưỡng trong thức ăn, điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Tuy nhiên, bộ phận này cũng dễ tổn thương, nhiễm bệnh. Tổn thương gan nghiêm trọng có thể gây tử vong vì người bệnh có thể mất máu nhiều.

Gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh mạn tính ở gan phổ biến nhất. Giai đoạn đầu của bệnh thường không gây ra triệu chứng. Theo thời gian, nó có thể tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Loại tổn thương gan này có thể bắt đầu gây ra các triệu chứng trên khuôn mặt và làn da.

Da mặt, lòng trắng mắt vàng

Da, lòng trắng mắt chuyển màu vàng là dấu hiệu gan nhiễm mỡ ở mặt do sự tích tụ chất thải bilirubin tại gan. Khi nồng độ bilirubin tăng lên, da và mắt của người bệnh có thể chuyển sang màu vàng.

Theo thời gian, màu sắc cũng có thể chuyển từ vàng sang xanh lục, do sắc tố xanh có trong mật được gọi là biliverdin. Màu vàng của da có thể khó nhận thấy hơn ở người da ngăm hoặc nâu nhưng phần lòng trắng của mắt vẫn có màu vàng.

Phát ban quanh miệng

Mắc bệnh gan mạn tính như bệnh gan nhiễm mỡ có thể khiến cơ thể không hấp thụ một số chất dinh dưỡng hiệu quả, điển hình là kẽm. Nhiều người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu thiếu kẽm.

Biến chứng của tình trạng thiếu kẽm là viêm da thường biểu hiện dưới dạng kích ứng da quanh miệng. Tương tự như phát ban, những vết sưng nhỏ chứa đầy chất lỏng này xuất hiện dày đặc.

Ngứa

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến ngứa da, kể cả trên mặt. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể thừa muối mật. Tuy nhiên, gãi thường không giúp giảm đau mà còn có thể làm cho tình trạng kích ứng nặng hơn.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến ngứa da trên mặt. Ảnh: Freepik

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến ngứa da trên mặt. Ảnh: Freepik

Mũi, má ửng đỏ

Chứng ứng đỏ mặt hay trứng cá đỏ là tình trạng da khiến má và mũi đỏ bừng. Đây cũng có thể là dấu hiệu của gan nhiễm mỡ. Người có làn da sáng mắc bệnh có thể xuất hiện màu đỏ, trong khi da sẫm màu có màu nâu sẫm. Người bệnh cũng có thể nhận thấy các mạch máu nhỏ màu đỏ hoặc vết sưng trắng trên mặt.

Các dấu hiệu khác của bệnh bao gồm nổi mụn giống như mụn trứng cá, da sần sùi.

Xuất hiện đốm đỏ trên mặt

Người bệnh gan nhiễm mỡ có thể bị các đốm đỏ dưới da trông giống như mạng nhện, còn được gọi là tĩnh mạch mạng nhện. Tình trạng này là do những tổn thương xảy ra khi các mao mạch ngay dưới bề mặt da giãn ra.

Các tổn thương xuất hiện dưới dạng đốm đỏ với phần mở rộng giống như sợi chỉ tỏa ra bên ngoài như mạng nhện. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da, kể cả mặt.

Do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường xuất hiện triệu chứng khi nghiêm trọng nên người bệnh cần đi khám ngay. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng như dùng thuốc để giảm ngứa ở mặt và da, thuốc kiểm soát phát ban da.

Người bệnh nên hạn chế uống rượu và duy trì cân nặng vừa phải giúp giảm tiến triển bệnh cũng như nguy cơ suy gan nặng.

Xem thêm: Cách thanh lọc không khí trong nhà.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 5 dấu hiệu trên mặt cảnh báo bệnh gan. được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *