6 tổn thương do ho dai dẳng

Bạn đang xem: 6 tổn thương do ho dai dẳng được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Ho mạn tính, cơn ho dai dẳng trong nhiều tuần có thể gây ra các tổn thương cho cơ, mạch máu, tổn thương cơ hoành, xương sườn…

Ho mạn tính gây khó chịu, làm gián đoạn giấc ngủ và khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Khi bị ho kéo dài, người bệnh thường lo lắng đến những ảnh hưởng mà nó để lại cho phổi. Tuy nhiên, ngoài ảnh hưởng đến phổi, ho dai dẳng còn gây tổn thương cho nhiều cơ quan khác như mạch máu, cơ hoành, xương sườn.

Nhiễm trùng ngực: Ho dai dẳng dẫn đến tích tụ máu trong phổi, nhiều trường hợp ho ra máu khi người bệnh ho dữ dội. Ho ra máu thường xuất hiện với lượng nhỏ đi kèm với đờm hoặc nước bọt. Nếu ho dai dẳng kèm theo tình trạng ho ra máu kéo dài có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng ngực. Người bệnh nên sớm đi khám khi phát hiện đờm nhầy có dính máu.

Đau cơ: Ho dai dẳng tạo ra áp lực mạnh lên cơ thể, áp lực này có thể làm căng cơ và gây đau cơ. Do đó, ho lâu ngày có thể dẫn đến đau mạn tính, khó cải thiện. Phần cơ chịu ảnh hưởng nhiều nhất là cơ ngực, cơ lưng và cơ bụng.

Ho dai dẳng có thể dẫn đến đau ngực do căng cơ. Ảnh: Freepik

Ho dai dẳng có thể dẫn đến đau ngực do căng cơ. Ảnh: Freepik

Tổn thương các mạch máu nhỏ: Các mạch máu nhỏ, chẳng hạn như mạch máu ở mũi, mắt, hậu môn có thể vỡ ra dưới áp lực của cơn ho dữ dội. Một số trường hợp ho kéo dài cũng gây ra tổn thương cho các mạch máu này.

Tổn thương mô họng: Các mô trong cổ họng có thể bị viêm do ho mạn tính. Dù là nguyên nhân gì, ho dai dẳng cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng cổ họng gây tổn thương. Tình trạng nhiễm trùng có thể lan sang các vùng khác trên cơ thể.

Vỡ cơ hoành: Khi ho, xương sườn bị đẩy xuống vào sâu bên trong, đồng thời, cơ hoành được đẩy lên trên. Sự kết hợp của các hành động đối lập này có thể dẫn đến vỡ cơ hoành.

Nứt xương sườn: Xương sườn có nhiều khả năng bị nứt nhất do áp lực của những trận ho mạnh. Tình trạng này dễ xảy ra ở những người có mật độ xương thấp, bị loãng xương.

Bên cạnh 6 tổn thương trên, người bị ho dai dẳng có thể thường xuyên bị mệt mỏi, gián đoạn giấc ngủ, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, đổ mồ hôi nhiều, mất kiểm soát bàng quang (tiểu không tự chủ), bất tỉnh.

Ho dai dẳng xảy ra do nhiều nguyên nhân, một số điều kiện cơ bản có thể là lý do như ho gà, hen suyễn, viêm phế quản, giãn phế quản, viêm phổi, trào ngược dạ dày thực quản… Mọi người nên đi khám sớm nếu bị ho dai dẳng, ho đi kèm với các triệu chứng khác như sốt, đau ngực, khó thở, đau bụng, đổ mồ hôi nhiều hoặc ớn lạnh, ho ra máu.

Xem thêm: 9 thực phẩm tốt cho tiêu hóa. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về 6 tổn thương do ho dai dẳng. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *