7 món ăn dễ gây ngộ độc

Bạn đang xem: 7 món ăn dễ gây ngộ độc được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Thịt gia cầm, rau lá xanh ăn sống, động vật có vỏ có khả năng nhiễm khuẩn, gây ngộ độc, nếu không bảo quản, chế biến đúng cách.

Ngộ độc xảy ra khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, virus hoặc chất độc có hại. Có nhiều nguyên nhân gây ra như bảo quản, chế biến, vệ sinh không đúng cách. Triệu chứng phổ biến gồm đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn và chán ăn. Nhiều trường hợp ngộ độc nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Một số thực phẩm dưới đây cần chú ý khi chế biến nhằm giảm khả năng ngộ độc thực phẩm.

Thịt gia cầm

Gia cầm sống như thịt gà, vịt, chim bồ câu dễ gây ngộ độc hơn các thực phẩm khác. Vi khuẩn campylobacter và salmonella thường có trong ruột và lông của các gia cầm này. Chúng có thể làm thịt nhiễm khuẩn trong quá trình giết mổ, chưa nấu chín kỹ.

Nên dùng dao, thớt và dụng cụ sơ chế thịt gia cầm riêng để tránh lây chéo vi khuẩn, đảm bảo thịt được nấu chín hoàn toàn trước khi sử dụng.

Rau và lá xanh

Ăn rau lá xanh sống là trường hợp ngộ độc thực phẩm thường gặp. Một số loại như xà lách, rau diếp, húng quế, rau bina, bắp cải, cần tây và cà chua có thể nhiễm vi khuẩn e.coli, salmonella, listeria do dùng nước bẩn tưới, phân bón ngấm vào đất, rửa không sạch. Cần rửa kỹ lá rau khi ăn sống, hạn chế dùng salad đóng gói có dấu hiệu ún, hỏng.

Cá và động vật có vỏ

 không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp có khả năng cao nhiễm histamine – một loại độc tố do vi khuẩn trong cá tiết ra. Ở nhiệt độ nấu thông thường, histamine không bị phá hủy dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm gọi là ngộ độc scombroid. Triệu chứng gồm buồn nôn, thở khò khè, sưng mặt và lưỡi.

Động vật có vỏ như nghêu, trai, hàu và sò điệp cũng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa. Tảo được động vật có vỏ tiêu thụ tạo ra nhiều độc tố và tích tụ trong thịt của động vật có vỏ. Người tiêu dùng nên chọn mua động vật có vỏ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nấu chín nghêu, trai và hàu cho đến khi vỏ mở ra, vứt những con không tự mở nắp.

Động vật có vỏ dễ nhiễm khuẩn. Ảnh: Freepik

Động vật có vỏ dễ nhiễm khuẩn. Ảnh: Freepik

Thịt nguội

Thịt nguội như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích có thể nhiễm vi khuẩn listeria, staphylococcus aureus nếu quá trình chế biến và sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Tình trạng nhiễm khuẩn cũng dễ xảy ra nếu nguồn thịt sống ô nhiễm, lây nhiễm chéo từ các thiết bị không sạch như lưỡi dao, lưỡi cắt… Nên nấu chín kỹ các loại thịt nguội, ăn sau khi cắt, tránh bảo quản trong tủ lạnh quá lâu.

Rau mầm sống

Nhiều loại rau mầm sống như cỏ linh lăng, hướng dương, đậu xanh (giá đỗ) có thể nhiễm vi khuẩn như salmonella, e.coli và listeria trong quá trình mầm phát triển. Nấu chín kỹ giúp tiêu diệt vi sinh vật có hại trong các loại rau mầm.

Trứng

Trứng bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món nhưng không nên ăn trứng sống, trứng lồng đào vì có thể mang vi khuẩn salmonella. Để giảm rủi ro, hạn chế ăn trứng có vỏ nứt hoặc bẩn.

Xem thêm: Mẹo giảm ho không cần dùng thuốc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 7 món ăn dễ gây ngộ độc. được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *