7 món đồ gia dụng có thể lây truyền cảm, cúm

Bạn đang xem: 7 món đồ gia dụng có thể lây truyền cảm, cúm được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Virus cảm và cúm không chỉ lây truyền trực tiếp từ người sang người mà còn có thể ẩn náu ở một số vật dụng trong nhà.

Bệnh cảm và cúm dễ lây truyền trực tiếp qua các giọt ẩm trong không khí khi người bệnh thở ra, nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với những đồ vật mà họ đã chạm vào cũng có thể nhiễm bệnh. Dưới đây là 7 đồ vật trong nhà có thể gián tiếp lây lan bệnh.

Công tắc đèn và tay nắm cửa

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Journal of Medical Virology, virus thường ẩn náu ở những nơi mọi người thường xuyên chạm vào và hiếm khi được làm sạch, chẳng hạn như tay nắm cửa và công tắc đèn.

Gia đình cân nhắc lau chùi các bề mặt hay chạm vào trong nhà bằng chất khử trùng hoặc xà phòng mỗi ngày khi có người bị ốm. Đây cũng là cách có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Cốc và ly uống nước

Uống chung cốc hay tiếp xúc với cốc của người bị ốm cũng có thể lây truyền bệnh. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ cho thấy, một nửa số người chạm tay vào cốc cà phê mà những người bị cảm lạnh đã cầm trước đó đều bị sổ mũi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, rửa tay bằng xà phòng và nước là một trong những cách tốt nhất để tránh bị lây bệnh. Bạn hãy rửa tay trong ít nhất 20 giây, tương đương với thời gian hát hai lần bài hát Chúc mừng sinh nhật.

Điều khiển tivi

Điều khiển tivi là vật dụng thường được chạm vào nhiều nhất trong nhà. Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ, khi trong nhà có người bị ốm, điều khiển từ xa được coi là vật truyền tiêu biểu của bệnh cảm lạnh và cúm. Vì vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên lau sạch đồ dùng này bằng khăn lau khử trùng để loại bỏ vi khuẩn và virus.

Virus cảm lạnh và cúm dễ ẩn náu trên điều khiển tivi. Ảnh: Freepik

Virus cảm lạnh và cúm dễ ẩn náu trên điều khiển tivi. Ảnh: Freepik

Vòi rửa

Virus lây bệnh có thể tích tụ trên một số vật dụng như bồn rửa, tay nắm cửa, công tắc đèn và vòi rửa tay. Virus cảm lạnh có thể tồn tại trên các bề mặt cứng, không xốp như kim loại hoặc nhựa trong vài ngày và virus cúm có thể tồn tại tới 24 giờ. Việc để khăn lau khử trùng bên cạnh bồn rửa để vệ sinh tay cầm thường xuyên cũng là một cách để hạn chế lây lan bệnh.

Khăn lau

Virus khó tồn tại trên các bề mặt xốp như vải hoặc khăn giấy so với trên các bề mặt cứng, không xốp. Tuy nhiên, chúng có thể sống trên vải ẩm trong một thời gian ngắn vì vậy đừng dùng chung khăn tắm hoặc khăn lau mặt với người bị ốm.

Virus cúm có thể tồn tại trong khoảng 15 phút trên vật liệu mềm, virus đường hô hấp (RSV) có thể tồn tại tới 45 phút và virus gây bệnh viêm thanh khí phế quản có thể sống tới 4 giờ trên vải hoặc khăn giấy.

Giá treo bàn chải đánh răng

Khi bị cảm lạnh hoặc cúm, virus sẽ bám trên bề mặt bàn chải đánh răng mỗi khi người bệnh cầm lên. Sau đó, chúng có thể lan truyền sang hộp đựng bàn chải đánh răng và các bàn chải đánh răng của người khác. Cân nhắc để riêng bàn chải đánh răng của người bị ốm với các thành viên khác trong gia đình.

Bút viết

Do các virus cảm lạnh và cúm có thể tồn tại trên các bề mặt cứng như nhựa trong nhiều giờ thậm chí nhiều ngày nên bút viết, bút đánh dấu và bút chì dùng chung trong gia đình có thể trở thành ổ virus. Mắt, mũi và miệng rất dễ bị tấn công bởi nhiều loại virus cảm lạnh và cúm thông thường. Nếu không thể nhớ rửa tay mỗi khi chạm vào đồ vật dùng chung, hãy cố gắng tránh đưa tay lên mặt sau khi sử dụng bút dùng chung ít nhất cho đến lúc bạn có thể rửa tay.

Xem thêm: Thời điểm ăn trái cây tốt cho tiêu hóa. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về 7 món đồ gia dụng có thể lây truyền cảm, cúm. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *