Nhiều tranh cãi quanh việc ăn trứng như thế nào là an toàn với cơ thể

1552884620 281 cach an bien trung thanh 1 1552797207 159 width540height405 1552884620 width540height405 Nhiều tranh cãi quanh việc ăn trứng như thế nào là an toàn với cơ thể

Bạn đang xem: Nhiều tranh cãi quanh việc ăn trứng như thế nào là an toàn với cơ thể được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Cách ăn biến trứng thành “thần dược” hoặc “độc dược”?

Hai nghiên cứu đăng tải trên 2 tạp chí y khoa danh tiếng chỉ ra 2 mặt trái ngược nhau của những quả trứng lên sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học JAMA của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã chỉ trích món trứng – thức ăn thường xuyên và phổ biến ở nhiều quốc gia – rằng chúng có thể gây bệnh tim và chết sớm nếu bị ăn hàng ngày.

1552884620 281 cach an bien trung thanh 1 1552797207 159 width540height405 1552884620 width540height405 Nhiều tranh cãi quanh việc ăn trứng như thế nào là an toàn với cơ thể

Những quả trứng sẽ tốt hay xấu cho trái tim tùy thuộc vào việc bạn có ăn chúng điều độ và cách ăn hợp lý hay không

Cụ thể, theo khảo sát trên gần 30.000 người tại Mỹ với thời gian theo dõi tối đa là 31 năm, các nhà khoa học từ Đại học Northwestern (Mỹ) chỉ cần ăn 1 quả trứng mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim có thể tăng 17% và nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân cao hơn 18 %. Với 3-4 quả trứng mỗi tuần, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 6% và nguy cơ tử vong sớm cao hơn 8%.

Nguyên nhân được nhóm nghiên cứu này chỉ ra chính là hàm lượng cholesterol quá cao mà người ghiền món trứng tiêu thụ phải.

Kết quả mới này gây tranh cãi nảy lửa vì chỉ mới tháng 5-2018 vừa qua, một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí y khoa Heart và được tạp chí y khoa danh tiếng BMJ trích đăng lại chứng minh trứng tốt cho tim và với 5-6 quả một tuần, bạn có thể ngừa đến 26% nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu bênh vực trứng đến từ nhóm khoa học gia Anh và Trung Quốc, do Trường Y tế Công cộng thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh dẫn đầu, nghiên cứu trên hơn 512.000 người Trung Quốc và cho biết chính việc ít ăn trứng khiến người Trung Quốc dễ bị bệnh thiếu máu cơ tim và các sự cố mạch vành hơn người phương Tây, từ đó tỉ lệ đột quỵ tăng.

Nhóm nghiên cứu không phủ nhận cái hại của cholesterol như lại tìm thấy nhiều chất có lợi khác như protein chất lượng cao, nhiều vitamin và đặc biệt là 2 chất phospholipids và carotenoids có giá trị lớn trong việc bảo vệ hệ tim mạch.

– Trước nhiều nghiên cứu trái chiều, đa phần các nhà khoa học không tham gia 2 nghiên cứu trên cho rằng nên ăn trứng điều độ và quan tâm đến các món khác mà bạn hay ăn ngoài trứng vì lợi hay hại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Giáo sư Tom Sanders, nhà khoa học danh tiếng trong lĩnh vực tim mạch từ Đại học King (London, Anh) cho rằng 3-4 quả trứng/tuần sẽ đủ gây hại với chế độ ăn “kiểu Mỹ”, vốn khá nhiều thịt bên cạnh món trứng. Với các quốc gia tiêu thụ ít thịt hơn, đặc biệt là ít thịt đỏ, 3-4 quả trứng mỗi tuần là hợp lý vì lượng cholesterol tổng thể mà một người tiêu thụ sẽ không quá cao. Không ăn trứng là không nên và ăn nhiều quá (đến 1 quả/1 ngày) là không nên.

Bà Victoria Taylor, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh và nhiều nhà khoa học khác cũng đồng tinh với mức 3-4 quả trứng 1 tuần. Còn tại Mỹ, mức khuyến cáo chung về ăn trứng hợp lý là 3 quả/tuần.

Xem thêm: Các loại virut nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Nhiều tranh cãi quanh việc ăn trứng như thế nào là an toàn với cơ thể. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *