Các yếu tố gây hại cho hệ vi sinh đường ruột

Bạn đang xem: Các yếu tố gây hại cho hệ vi sinh đường ruột được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Dùng thuốc kháng sinh, chế độ ăn uống thiếu khoa học, tiếp xúc hóa chất… là các yếu tố tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột.

Ước tính có khoảng 2.000 loài vi khuẩn khác nhau và khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật trong đường ruột. Đường ruột không khỏe mạnh sẽ gây ra nhiều bệnh như viêm ruột, viêm khớp vẩy nến, tiểu đường, bệnh chàm dị ứng, béo phì, xơ cứng động mạch.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết, hệ vi khuẩn kém đa dạng và kém ổn định có thể kích hoạt chứng viêm trong ruột và những cơ quan khác trong cơ thể. Rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến nhiều tình trạng bao gồm một số bệnh tự miễn, chứng lo âu và trầm cảm. Kiểm soát hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách điều chỉnh quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, chất điện giải và nước từ ruột, loại bỏ các chất có hại. Có nhiều nguyên nhân khiến hệ sinh vật đường ruột mất cân bằng như dưới đây.

Thuốc kháng sinh

Cơ thể tiếp xúc với thuốc kháng sinh không chỉ từ bác sĩ kê đơn mà còn thông qua việc sử dụng chúng trên động vật và cây trồng trong trang trại. Hệ vi sinh vật đường ruột bị thay đổi khi tiếp xúc với thuốc kháng sinh, dẫn đến sự suy giảm đa dạng vi khuẩn. Việc tiếp xúc với kháng sinh có thể dẫn đến những thay đổi thúc đẩy bệnh lâu dài và thúc đẩy sự kháng thuốc của vi khuẩn.

Uống thuốc kháng sinh có thể gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột. Ảnh: Freepik

Uống thuốc kháng sinh có thể gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột. Ảnh: Freepik

Di truyền

Các vi khuẩn đường ruột thực hiện nhiều nhiệm vụ bao gồm kết nối với hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh và hỗ trợ tiếp cận chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Một số thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Vi khuẩn Christensenellaceae là một trong những loài phụ thuộc nhiều nhất vào di truyền học. Loài này có thể gây ra tình trạng rối loạn vi khuẩn khiến hệ vi sinh vật không khỏe mạnh.

Chế độ ăn

Cũng giống như con người, vi khuẩn cần ăn để tồn tại. Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và ít chất xơ thực vật có thể dẫn đến hệ vi sinh vật đường ruột không tốt, thiếu sự đa dạng. Môi trường được tạo ra trong ruột bởi thực phẩm chế biến tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn thúc đẩy các dạng bệnh viêm nhiễm khác nhau.

Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm vi khuẩn, vi sinh vật, nấm và virus. Hệ vi sinh vật đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và quá trình tiến triển của bệnh. Theo đánh giá khoa học được công bố năm 2018 trên tạp chí Frontiers in Microbiology, khi mất cân bằng vi khuẩn đường ruột có thể dẫn đến chứng rối loạn vi khuẩn, là nguyên nhân gây viêm ruột, bệnh celiac, ung thư ruột kết, bệnh gan và nhiều bệnh khác như tiểu đường, thoái hóa thần kinh, tim mạch…

Chất làm ngọt nhân tạo và phụ gia thực phẩm

Chất làm ngọt nhân tạo và phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như chất nhũ hóa có tác động tiêu cực đến sức khỏe các lợi khuẩn. Chất nhũ hóa kết hợp với nhiều loại thực phẩm chế biến để cải thiện kết cấu và độ ổn định. Chúng làm thay đổi quần thể vi khuẩn đường ruột và làm tăng tình trạng viêm cấp thấp, tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Sinh mổ

Thành phần của vi khuẩn đường ruột ở trẻ sinh mổ khác với trẻ sinh thường. Trẻ sinh thường tiếp xúc với vi khuẩn của mẹ khi sinh. Vi khuẩn này ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và kích thích các tế bào bạch cầu, các thành phần khác của hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sinh mổ có nguy cơ béo phì và tiểu đường cao hơn trẻ sinh thường.

Tiếp xúc với hóa chất

Tiếp xúc với hóa chất môi trường như thuốc trừ sâu, hóa chất trong dụng cụ nấu nướng, bao bì thực phẩm, đồ nội thất, đồ chơi và hóa chất trong không khí, nước. Bạn có thể giảm thiểu sự tiếp xúc với hóa chất để tránh gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột.

Vi khuẩn đường ruột giữ cho ruột và ruột kết khỏe mạnh, điều tiết các phản ứng viêm của cơ thể và chuyển hóa glucose. Để làm được điều này, chúng cần khoảng 30 g chất xơ mỗi ngày. Tiến sĩ Khanh chia sẻ thêm, chế độ ăn uống có tác động lớn đến hệ vi sinh vật đường ruột. Để giúp cơ thể khỏe mạnh, bạn cần ăn uống đa dạng với nhiều thực vật như salad, rau và thảo mộc… Mọi người nên ăn chế độ ít thực phẩm chế biến, nhiều thực phẩm và đồ uống lên men, chế độ ăn uống giàu polyphenol có trong rượu vang, trà, táo, cacao thô, cà phê, quả mọng và dầu oliu nguyên chất. Vi khuẩn đường ruột giúp cơ thể hấp thụ các polyphenol và tác động tích cực đến thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột.

Xem thêm: Vì sao đau dạ dày khi căng thẳng?

Trên đây là những thông tin cơ bản về Các yếu tố gây hại cho hệ vi sinh đường ruột. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *