Chế độ ăn nào tốt cho sức khỏe nam giới?

Chế độ ăn Địa Trung Hải được khuyến cáo cho nam giới có rối loạn chức năng cương dương /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Chế độ ăn nào tốt cho sức khỏe nam giới?

Bạn đang xem: Chế độ ăn nào tốt cho sức khỏe nam giới? được biên tập nội dung bởi tham khảo giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc để nhận những thông tin mới nhất.


Ăn uống lành mạnh, cân đối không những tốt cho sức khỏe sinh lý nói riêng mà còn góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh toàn diện cho nam giới. Chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn chế độ ăn tốt cho phái mạnh.

Chế độ ăn Địa Trung Hải được khuyến cáo cho nam giới có rối loạn chức năng cương dương /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Chế độ ăn Địa Trung Hải được khuyến cáo cho nam giới có rối loạn chức năng cương dương

ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo bác sĩ Trần Trọng Nhân, Phụ trách Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), khoa học dinh dưỡng ngày nay đã có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe sinh lý nam giới.

Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ theo các nghiên cứu khoa học để duy trì và củng cố sức khỏe phái mạnh.

Chế độ ăn và sức khỏe tim mạch, chức năng cương dương

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nam giới có nguy cơ bệnh tim mạch cũng có tần suất rối loạn cương dương cao hơn. Do vậy, chế độ ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch cũng có vai trò trong rối loạn cương dương.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng những người thực hành chế độ ăn Địa Trung Hải có tần suất rối loạn cương dương thấp hơn. Nam giới mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa và rối loạn cương dương có sự cải thiện chức năng sau khi thực hành chế độ ăn Địa Trung Hải trong hai năm.

Chế độ ăn Địa Trung Hải giàu chất béo, giảm đạm và nhất là đạm từ thịt động vật (ngoại trừ cá). Chất béo của chế độ ăn này đến từ cá và các loại hạt giàu chất béo như hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia và quả bơ.

Ngoài ra, chế độ ăn Địa Trung Hải sử dụng nhiều cá, ăn vừa phải thịt gà và hạn chế các loại thịt khác cũng như trứng, sữa. Bữa ăn đa dạng rau quả và trái cây. Đặc biệt, sử dụng nhiều loại gia vị tự nhiên để ăn kèm với đồ ăn như quế, tiêu, hành, tỏi.

Chế độ ăn và hoóc môn testosterone

Có nhiều nghiên cứu mô tả mối liên quan giữa chế độ ăn và hoóc môn sinh dục nam giới. Trong đó, việc thực hiện chế độ ăn giảm năng lượng, ít béo ở nam giới thừa cân, béo phì được xem là có mối liên quan đến sự cải thiện nồng độ hoóc môn testosterone.

Tuy vậy, với đàn ông khỏe mạnh lại có sự suy giảm hoóc môn sinh dục khi áp dụng chế độ ăn ít béo.

Chế độ ăn và vô sinh nam

Chế độ ăn giàu chất béo no, chất béo chuyển hóa (transfat) làm giảm cả về số lượng và độ tập trung của tinh trùng trong tinh dịch.

Sự gia tăng về số lượng các sản phẩm từ thịt đã qua chế biến trong chế độ ăn cũng tương ứng với sự sụt giảm số lượng tinh trùng, thể tích tinh dịch và thành phần phần trăm tinh trùng bình thường.

Một chế độ ăn giàu cá, thịt gà, rau quả và trái cây lại giúp gia tăng đáng kể lượng tinh trùng di động.

Trong khi đó, chế độ ăn giàu thịt đỏ chế biến, bơ sữa, ngũ cốc tinh chế và đồ ngọt lại làm giảm độ tập trung và thành phần tinh trùng bình thường trong tinh dịch.

Tóm lại, chế độ ăn Địa Trung Hải được khuyến cáo cho nam giới có rối loạn chức năng cương dương; trong khi đó nam giới thừa cân béo phì có rối loạn cương dương lại có lợi ích từ chế độ ăn giảm năng lượng, ít béo và thông qua đó giảm cân. Còn chế độ ăn giàu thịt đỏ chế biến, bơ sữa, ngũ cốc tinh chế và đồ ngọt cho kết quả ngược lại.

Có một chế độ ăn lành mạnh, cân đối không những tốt cho sức khỏe sinh lý nói riêng mà còn góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh toàn diện cho nam giới.

Ban biên tập: thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *