Chế độ ăn thực vật giúp phòng bệnh tiểu đường

Bạn đang xem: Chế độ ăn thực vật giúp phòng bệnh tiểu đường được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Chế độ ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc, ít thịt làm tăng độ nhạy của tế bào tuyến tụy, giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm nên giúp ngăn bệnh tiểu đường.

Người ăn nhiều thực vật và ít thịt có thể giúp phục hồi các tế bào sản xuất insulin và ổn định đường huyết. Các tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất insulin – hormone giúp cơ thể sử dụng lượng đường trong máu (glucose). Khi bệnh tiểu đường type 2 tiến triển, những tế bào này có thể giảm chức năng.

Năm 2018, Ủy ban Bác sĩ về Y học có trách nhiệm Mỹ và một số đơn vị khác thực hiện nghiên cứu về tác động của chế độ ăn thuần chay với bệnh tiểu đường. 75 người trưởng thành thừa cân và béo phì không bị bệnh tiểu đường, 1/3 trong đó mắc tiền tiểu đường, được phân ngẫu nhiên vào hai nhóm, theo dõi 16 tuần.

Nhóm thuần chay ăn các bữa ăn gồm rau, ngũ cốc, các loại đậu và trái cây. Họ hạn chế lượng chất béo ăn vào hàng ngày ở mức khoảng 28 g hoặc ít hơn. Chế độ ăn thuần chay loại bỏ hoàn toàn sản phẩm động vật, kể cả pho mát, trứng và sữa. Nhóm còn lại (đối chứng) vẫn duy trì chế độ ăn thông thường, gồm thịt và sữa. Cả hai nhóm không hạn chế lượng calo nạp vào.

Dấu hiệu của suy giảm tế bào beta là mất độ nhạy cảm với glucose. Trên cơ sở phân tích mẫu máu khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học xác định độ nhạy glucose của tế bào beta tăng hơn 65% ở nhóm thuần chay, dẫn đến lượng insulin tiết ra tăng rõ rệt so với nhóm đối chứng. Chế độ ăn nhiều thực vật và ít sản phẩm động vật có thể tạo ra những kết quả tích cực này là do chúng làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) giảm trung bình ở nhóm thuần chay nhưng không có sự thay đổi ở nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu kết luận người mắc bệnh tiền tiểu đường tuân theo kế hoạch ăn thuần chay có thể ngăn tiến triển bệnh tiểu đường.

Ăn nhiều thực vật giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư. Ảnh: Freepik

Ăn nhiều thực vật giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư. Ảnh: Freepik

Theo đánh giá công bố năm 2016, dựa trên 3 nghiên cứu với hơn 200.000 tham gia của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), cắt giảm thịt và sữa, tăng cường ăn trái cây, rau, quả hạch làm giảm đáng kể nguy cơ tiểu đường type 2. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị dành 1-2 ngày trong tuần ăn thực vật, loại bỏ các loại thịt chế biến sẵn như như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội, pate để giảm khả năng tiểu đường.

Tuy nhiên, không phải tất cả thực phẩm thực vật đều tốt cho sức khỏe. Các tác giả nghiên cứu cho rằng các món như khoai tây chiên, bánh mì trắng, mì ống trắng… cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì.

Chế độ ăn dựa trên thực vật lành mạnh với chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu tốt cho sức khỏe. Chúng làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm đường huyết sau ăn, do đó cơ thể cần sử dụng ít insulin hơn. Nên bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau, trái cây, protein thực vật và chất béo lành mạnh (quả bơ, dầu ô liu, đậu…) để đảm bảo dinh dưỡng.

Chế độ ăn dựa trên thực vật nên duy trì lâu dài, không chỉ làm giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường mà còn giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, có thể kéo dài tuổi thọ 10 -12 năm. Tuy nhiên, chế độ ăn thuần chay đôi khi không phù hợp hoặc khó khăn với một số người nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

Xem thêm: Thói quen xấu làm lây nhiễm vi khuẩn H.P

Trên đây là những thông tin cơ bản về Chế độ ăn thực vật giúp phòng bệnh tiểu đường. được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *