Dấu hiệu cảnh báo sớm viêm khớp dạng thấp

Bạn đang xem: Dấu hiệu cảnh báo sớm viêm khớp dạng thấp được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Những người bị viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu sẽ thấy mệt mỏi khó kiểm soát, phạm vi chuyển động bị hạn chế nhẹ.

Viêm khớp dạng thấp (RA) là bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô khỏe mạnh. Nếu không được điều trị, RA có thể gây mòn xương và biến dạng khớp. Nguy cơ tổn thương khớp và các bộ phận khác của cơ thể là lý do chẩn đoán sớm và điều trị tích cực rất quan trọng. Dưới đây là các triệu chứng sớm nhất mà những người bị RA có thể nhận biết.

Mệt mỏi, chán ăn

Trước khi gặp bất kỳ triệu chứng nào khác của RA, những người mắc bệnh sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và thiếu năng lượng. Đây là phản ứng của cơ thể đối với chứng viêm ảnh hưởng đến khớp và các bộ phận khác.

Ngoài ra, khi các khớp bị viêm, đau và sưng tấy, cơ thể người bệnh cũng sẽ bị suy nhược, buồn nôn nhẹ, chán ăn và nhạy cảm với mùi.

Phạm vi chuyển động giảm

Ở giai đoạn đầu của viêm khớp dạng thấp, các khớp chỉ bị hạn chế nhẹ. Khi RA tiến triển, phạm vi chuyển động bị hạn chế nhiều hơn do sưng và yếu ở khớp, khả năng cân bằng bị ảnh hưởng. Phạm vi chuyển động giảm có thể gây ra tình trạng đi khập khiễng và mất khả năng phối hợp, sự linh hoạt, khéo léo.

Viêm khớp dạng thấp có thể gây ra hội chứng ống cổ tay. Ảnh: Freepik

Viêm khớp dạng thấp có thể gây ra hội chứng ống cổ tay. Ảnh: Freepik

Nhiều khớp bị ảnh hưởng

Ban đầu, RA ảnh hưởng đến các khớp nhỏ như khớp ngón tay và ngón chân. Khi bệnh tiến triển, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng ở các khớp lớn hơn như: đầu gối, mắt cá chân, cổ tay, khuỷu tay, hông và vai. Với hầu hết mọi người, các triệu chứng tác động đến các khớp giống nhau ở cả hai bên cơ thể (tay trái – tay phải, đầu gối trái – đầu gối phải…). Một số khớp thường bị ảnh hưởng bởi RA thường là các khớp có chứa lớp lót hoạt dịch gồm:

Ngón tay: RA thường ảnh hưởng đến các đốt ngón tay, gây yếu tay và mất đi sự khéo léo, linh hoạt. Khi này, những việc như nắm chặt đồ vật và sử dụng ngón tay cho các công việc lặp đi lặp lại trở nên khó khăn hơn.

Cổ tay: Cổ tay có thể bị tác động sớm khi mắc bệnh và điều này cũng ảnh hưởng đến cẳng tay, phần dưới của cánh tay chứa xương quay và xương trụ. Chuyển động lặp đi lặp lại khi bị RA có thể khiến cổ tay bị viêm nặng.

Đầu gối: RA thường ảnh hưởng đến cả hai đầu gối. Thừa cân và lối sống ít vận động cũng như việc sử dụng lặp đi lặp lại và tập thể dục tác động cao trong thời gian bùng phát bệnh làm tăng đau đầu gối và cứng khớp.

Mắt cá chân: Nếu RA ảnh hưởng đến một mắt cá chân, rất có thể mắt cá chân còn lại cũng bị tác động. RA gây viêm, cứng khớp mắt cá chân. Theo thời gian, khớp mắt cá chân sẽ có những thay đổi vĩnh viễn về hình dạng.

Bàn chân: RA ảnh hưởng đến các khớp ngón chân và bàn chân. Có nhiều khớp nhỏ ở bàn chân và chúng là một số khớp đầu tiên bị RA.

Viêm đa khớp: Viêm khớp tác động đến 4 khớp trở lên được gọi là viêm đa khớp. Dù ở giai đoạn đầu, RA cũng có khả năng ảnh hưởng đến nhiều khớp ở người lớn. Viêm ít khớp (viêm khớp ảnh hưởng đến ít hơn 4 khớp) và viêm đơn khớp (khớp đơn) phổ biến ở trẻ em.

Các triệu chứng ban đầu mà người bị viêm khớp dạng thấp thường gặp gồm: đau khớp, sưng, cứng, đỏ và nóng khớp. Một số người không nhận ra mình bị RA vì gặp các triệu chứng ít phổ biến hơn như: sốt, đi khập khiễng, thiếu máu, giảm cân và chán ăn.

Một số biến chứng có thể xảy ra gồm: viêm mạch máu khiến da xuất hiện các đốm giống như vết loét; viêm mắt (gây đỏ và đau, nghiêm trọng hơn là mất thị lực); viêm phổi; hội chứng ống cổ tay… hay các vấn đề về tim.

Cách điều trị

Viêm khớp dạng thấp phổ biến ở phụ nữ hơn so với nam giới, ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 20 đến 50. Tuy nhiên, số ít trẻ nhỏ và người lớn cũng có thể mắc bệnh nhưng diễn tiến khác với những người ở độ tuổi trung niên. Người trẻ tuổi có nhiều khả năng bị viêm các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân, mòn xương và nốt thấp khớp.

Viêm khớp dạng thấp bắt đầu sau 60 tuổi được gọi là RA khởi phát ở người cao tuổi hoặc RA khởi phát muộn. Tỷ lệ những người phát triển RA sau này trong cuộc đời vào khoảng 10- 33% trong tất cả các trường hợp. Tỷ lệ phụ nữ và nam giới mắc bệnh viêm khớp dạng thấp khởi phát ở người cao tuổi như nhau.

Không có cách chữa trị RA nhưng có nhiều phương pháp giúp giảm đau, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và giảm nguy cơ tổn thương khớp cũng như tàn tật. Do đó, chẩn đoán và điều trị sớm rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng do tình trạng này gây ra.

Xem thêm: Lợi ích của lựu với người bệnh tiểu đường.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Dấu hiệu cảnh báo sớm viêm khớp dạng thấp. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *