Đeo hai khẩu trang có giúp phòng bệnh tốt hơn?

Bạn đang xem: Đeo hai khẩu trang có giúp phòng bệnh tốt hơn? được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Đeo hai chiếc khẩu trang có thể mang lại hiệu quả tốt hơn nhưng sẽ phụ thuộc vào loại sản phẩm và đôi khi gây khó thở.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, đeo khẩu trang có thể giảm hơn 70% nguy cơ mắc Covid-19. Một số nghiên cứu tháng 7/2022 cho thấy, đeo hai chiếc khẩu trang có thể mang lại hiệu quả tốt hơn nhưng còn phụ thuộc vào loại khẩu trang bạn đeo.

Một nghiên cứu thực hiện vào tháng 8/2021 đăng trên Tạp chí chuyên ngành Y khoa – JAMA Internal Medicine đã thử nghiệm hiệu quả lọc FFE (tỷ lệ phần trăm các hạt mà bộ lọc có thể bảo vệ khỏi tác nhân gây bệnh) của các loại khẩu trang đơn lẻ và khi kết hợp nhiều loại khác nhau. Chỉ số FFE càng cao bạn càng được bảo vệ tốt hơn.

Kết quả cho thấy, đeo khẩu trang y tế bên trong, khẩu trang vải bên ngoài có mức FFE hiệu quả nhất (từ 66% với một khẩu trang y tế tăng lên 81% khi kết hợp hai loại). Đeo khẩu trang y tế bên ngoài, khẩu trang vải bên trong kém hiệu quả hơn đeo riêng khẩu y tế. Đeo hai khẩu trang y tế cũng cho hiệu quả tốt hơn (FFE tăng 66%). Đeo một khẩu trang vải cho hiệu quả kém hơn đeo một khẩu trang y tế. Đeo hai khẩu trang vải cũng giúp tăng FFE nhưng có thể gây khó thở.

Các nghiên cứu đã tổng kết lại, loại khẩu trang có nhiều lớp vải lọc các hạt virus tốt hơn một lớp và loại vải chất lượng cao với kiểu may tỉ mỉ hoạt động tốt nhất. Với những khẩu trang vải chất lượng kém, đeo nhiều lớp có thể mang tới hiệu quả hơn.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Maryland (Mỹ) cũng đồng tình với nhận định về hiệu quả của việc đeo hai khẩu trang phụ thuộc vào chất liệu của loại khẩu trang đó.

Đeo khai khẩu trang có thể mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh lây qua đường hô hấp tốt hơn. Ảnh: Dreamstime

Đeo hai khẩu trang có thể mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh lây qua đường hô hấp tốt hơn. Ảnh: Dreamstime

Không có khẩu trang nào hoạt động tốt nếu bạn không thể đeo nó một cách thoải mái. Nếu đeo hai chiếc khẩu trang khiến bạn khó thở, hãy bỏ một chiếc.

CDC Mỹ khuyến nghị mọi người nên chọn đeo loại khẩu trang có chức năng bảo vệ tốt nhất, vừa vặn, chẳng hạn như khẩu trang N95.

Hầu hết các loại khẩu trang sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh nếu đeo chúng đúng cách. Khẩu trang khi đeo cần phải che hoàn toàn mũi và miệng, vừa khít với hai bên mặt (không có khoảng trống ở giữa), không cần thỉnh thoảng phải dùng tay kéo lên. Nếu cảm thấy hơi rộng, có thể buộc một nút thắt ở phía dây đeo phía tai hoặc thử một chiếc khác có kích cỡ vừa vặn hơn.

Không nên đeo khẩu trang làm bằng nhựa vinyl hoặc loại vải gây khó thở. CDC Mỹ cũng khuyên không nên đeo khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi vì có thể khiến virus, hạt bụi dễ dàng theo ra hoặc đi vào bên trong. Nếu sử dụng khẩu trang vải, hãy chọn loại có hai lớp và nhớ giặt sau mỗi lần sử dụng.

Trường hợp người thân có dấu hiệu bị bệnh, nếu ngồi gần họ thì hãy đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà. Giữ khoảng cách 2 m với người khác ở nơi công cộng sẽ giúp giảm nguy cơ bạn bị nhiễm Covid-19 và các loại virus gây bệnh hô hấp từ người khác.

Xem thêm: Thực phẩm có lợi cho người bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Đeo hai khẩu trang có giúp phòng bệnh tốt hơn?  Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *