Điều trị sốt xuất huyết sai cách dễ gây nguy hiểm đến tính mạng

muoi Điều trị sốt xuất huyết sai cách dễ gây nguy hiểm đến tính mạng

Bạn đang xem: Điều trị sốt xuất huyết sai cách dễ gây nguy hiểm đến tính mạng được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Tuyệt đối không tự ý truyền dịch tại nhà khi bị SXH vì có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng. Truyền dịch cho bệnh nhân SXH cần theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tránh những sai lầm trong phòng và điều trị sốt xuất huyết (SXH) để không gặp phải các biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

muoi Điều trị sốt xuất huyết sai cách dễ gây nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh nhân SXH thường sốt cao 39-40 độ C, nên nhiều người tìm cách giảm sốt nhanh, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, SXH là sốt do virus, nên nhiệt độ hạ sẽ lại tiếp tục tăng cao. Do đó, người bệnh chỉ nên dùng thuốc giảm sốt theo đúng chỉ định của bác sĩ 4-5 lần/ngày, 5-6 giờ/lần. Nếu sử dụng thuốc hạ sốt quá liều liên tục sẽ dẫn đến tổn thương gan.

Ngoài ra, người mắc SXH tuyệt đối không dùng thuốc aspirin và ibuprofen, vì 2 loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.

Tuyệt đối không tự ý truyền dịch tại nhà khi bị SXH vì có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng. Truyền dịch cho bệnh nhân SXH cần theo chỉ định của bác sĩ.

Nhiều người cứ thấy sốt là mua kháng sinh sử dụng, nhưng với với bệnh SXH do virus gây ra, dùng kháng sinh không có tác dụng điều trị bệnh.

SXH không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh. SXH chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Muỗi vằn cư trú ở những nơi nước trong để lâu ngày ngay trong nhà như: bể nước cá cảnh, bình cắm lọ hoa, cốc nước để trên ban thờ, nước mưa đọng tại những mảnh vỡ trên xóm ngõ hoặc sân thượng… Vì vậy, cần chú ý thay nước, rửa dọn đồ vật trong nhà, không để nước lưu cữu sẽ là môi trường cho bọ gậy phát triển, sinh nở thành muỗi vằn. Trên các nhà cao tầng cũng có muỗi truyền bệnh SXH.

Mức tiểu cầu thấp không có nghĩa là SXH nặng. Các triệu chứng của bệnh SXH nặng là: Nôn mửa, bồn chồn, giảm huyết áp, suy gan, chảy máu nghiêm trọng. Khi một người bị các triệu chứng trên, người đó cần phải được bác sĩ kiểm tra để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nhiều bà mẹ đang cho con bú cho rằng nếu bị SXH thì không được cho con bú mẹ vì sẽ lây bệnh sang con, tuy nhiên thông tin này là không đúng. Các bà mẹ đang cho con bú khi bị SXH vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ đầy đủ.

Ở nhiệt độ lạnh, muỗi hoạt động kém hơn so với nhiệt độ nóng. Tuy nhiên, nhiệt độ phòng điều hòa thường ở mức 25-28 độ C, ở nhiệt độ này không giảm được nguy cơ muỗi đốt, muỗi vẫn có thể hoạt động bình thường

Xem thêm: Bí quyết giảm mỡ máu hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Điều trị sốt xuất huyết sai cách dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *