Lý do hơi thở có mùi

Bạn đang xem: Lý do hơi thở có mùi được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Uống bia rượu, thở bằng miệng dễ gây khô miệng, vệ sinh răng miệng kém và sỏi amidan có thể khiến hơi thở nặng mùi.

Thuốc

Nước bọt giúp rửa trôi mảnh vụn thức ăn, giảm vi khuẩn, ngăn ngừa hôi miệng. Mất nước và uống một số loại thuốc có thể gây khô miệng. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, uống đủ nước và nhai kẹo cao su không đường để giữ ẩm.

Không vệ sinh lưỡi

Vi khuẩn trên lưỡi tạo ra mùi khó chịu. Lớp phủ màu trắng ở lưỡi có thể do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa không thể loại bỏ hết vi khuẩn. Dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng có thể giúp ích. Nên tránh dụng cụ làm bằng nhựa giòn dễ gãy hoặc kim loại có cạnh sắc nhọn vì dễ tổn thương.

Ăn ít carbohydrate, nhiều protein

Khi lượng carbohydrate (tinh bột) tiêu thụ giảm đi và protein tăng thêm, cơ thể chuyển sang đốt cháy chất béo để duy trì năng lượng. Quá trình này có thể tạo ra các hợp chất là ceton gây hôi miệng. Nhai kẹo cao su không đường có thể tạm thời giảm mùi hơi thở trong trường hợp này.

Bia rượu

Rượu bia có thể làm khô miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ngoài đồ uống chứa cồn, caffeine, thức ăn cay và thuốc lá cũng gây tình trạng tương tự. Khô miệng do không tiết nhiều nước bọt khi ngủ cũng là nguyên nhân hơi thở nặng mùi vào buổi sáng.

Uống rượu bia khiến hơi thở có mùi. Ảnh: Freepik

Uống rượu bia khiến hơi thở có mùi. Ảnh: Freepik

Bệnh hô hấp, tai mũi họng

Viêm xoang, mũi hay các bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản gây nghẹt mũi cũng là nguyên nhân. Người nghẹt mũi thở phải thở bằng miệng dẫn đến khô miệng. Để khắc phục, cần điều trị trước các vấn đề về hô hấp, dị ứng, mũi xoang.

Trào ngược axit, ợ nóng

Đây là triệu chứng thường của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn tiêu hóa có liên quan đến axit dạ dày. Thức ăn phân hủy trong đường tiêu hóa trào ngược lên thực quản, cổ họng hoặc miệng tạo mùi chua. Người bệnh nên khám, điều trị theo chỉ định để khắc phục triệu chứng bệnh cũng như hơi thở có mùi.

Sỏi amidan

Sỏi amidan do sự lắng đọng của mảnh vụn thức ăn và xác vi khuẩn trong hốc amidan. Những chất này tích tụ thành khối cứng màu trắng hoặc vàng gây mùi.

Nếu sỏi amidan nhỏ, không có triệu chứng, người bệnh nên súc miệng bằng nước muối thường xuyên. Trường hợp nặng, người bệnh nên đi khám chuyên khoa để biết có hướng điều trị sỏi, giảm hôi miệng.

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô chứa nhiều đường là món ăn ưa thích của vi khuẩn. 1/4 cốc nho khô có 21 g đường, mơ khô là 17 g. Lượng đường này tương đương 4-5 thìa đường nguyên chất. Chúng có tính kết dính, dễ mắc kẹt giữa các kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu phát triển. Sau bữa ăn nhẹ với trái cây sấy khô, bạn nên dùng chỉ nha khoa và đánh răng sạch sẽ.

Răng nứt và trám răng

Nứt và trám răng tạo ra khe hở khiến các mảnh thức ăn sót lại. Điều này tạo môi trường cho vi khuẩn xấu sinh sôi, dẫn đến sâu răng, bệnh nướu răng và hôi miệng. Răng giả không khít hàm có thể gây ra những vấn đề tương tự. Người có vấn đề về răng miệng nên khám nha khoa định kỳ.

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu chất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Lý do hơi thở có mùi. được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *