Những lưu ý trước khi thực hiện IVF

Bạn đang xem: Những lưu ý trước khi thực hiện IVF được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Nhận thức về mặt tâm lý, biết về quy trình, cơ hội cũng như nguy cơ là điều các đôi cần nắm rõ trước khi bước vào chu kỳ IVF.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến cho bệnh nhân vô sinh hiếm muộn. Một chu kỳ IVF có thể kéo dài với nhiều căng thẳng, lo lắng. Dưới đây là những điều cần lưu ý và tìm hiểu trước khi bước vào IVF.

Chuẩn bị về sức khỏe

Theo các chuyên gia, các đôi cần kiểm tra sức khỏe tổng thể để kiểm soát các vấn đề như tiểu đường, cao huyết áp, thừa cân hoặc bệnh mạn tính khác trước khi bắt đầu IVF.

Các thay đổi về lối sống từ trước cũng giúp ích cho nỗ lực có con. Đạt mức cân nặng lành mạnh, hạn chế đồ uống có cồn, bỏ thuốc lá và các chất kích thích sẽ cải thiện đáng kể tỷ lệ thành công khi thụ thai bằng IVF.

Chuẩn bị tâm lý

Trong quá trình IVF, phụ nữ sẽ tiêm nhiều loại hormone như hormone thai kỳ hCG, thúc đẩy sự trưởng thành nang trứng, hay hormone progesterone để chuẩn bị tử cung, giảm khả năng sảy thai. Vì vậy cảm xúc sẽ thay đổi liên tục. Một số tác dụng phụ nhẹ nhàng có thể xảy ra như chuột rút, đầy hơi, đau ngực và khó chịu khi tiêm thuốc sinh sản.

Trong một số trường hợp, IVF có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS), khi các loại thuốc tạo ra quá nhiều trứng. Các triệu chứng có thể bao gồm tăng cân, đau dữ dội hoặc sưng vùng bụng, chóng mặt, hụt hơi, buồn nôn, nôn. Thông thường, quá kích buồng trứng có thể tự khỏi, nhưng nếu gặp tình trạng này, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Quá trình tiêm hormone vào cơ thể có thể khiến tâm trạng của phụ nữ thay đổi, gây ra một số phản ứng như buồn nôn, đau ngực. Ảnh: healthwire

Quá trình tiêm kích trứng có thể khiến tâm trạng của phụ nữ thay đổi, gây ra một số phản ứng như buồn nôn, đau ngực. Ảnh: Health wire

Nguy cơ biến chứng khi mang thai và sinh nở

Nếu có nhiều hơn một phôi được cấy trong quá trình IVF, khả năng đa thai cũng như nguy cơ chuyển dạ sớm và trẻ sinh ra nhẹ cân sẽ cao hơn. Để giảm nguy cơ này, các bác sĩ có thể khuyên các đôi nên sàng lọc di truyền trên phôi và chỉ chuyển một phôi vào tử cung.

IVF không đảm bảo khả năng có thai

Thụ tinh nhân tạo không hiệu quả với mọi trường hợp. Một số người sẽ có thai ngay từ chu kỳ IVF đầu tiên, có người thành công sau từ một đến hai lần thực hiện, cũng có những người không thành công sau rất nhiều lần IVF.

Tỷ lệ thành công của IVF phụ thuộc nhiều vào độ tuổi. Theo một thống kê tại Mỹ, tỷ lệ IVF thành công (ở những phụ nữ dùng trứng của chính mình) ở phụ nữ dưới 35 tuổi là 48%, giảm xuống còn 3% ở những người trên 42 tuổi.

Xem thêm: 7 bài tập thở giúp đầu óc thư giãn, phổi khỏe.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Những lưu ý trước khi thực hiện IVF. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *