Sai lầm thường gặp khi cho trẻ ăn

Bạn đang xem: Sai lầm thường gặp khi cho trẻ ăn được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Bé không phân biệt được cảm giác đói hoặc no khi cha mẹ ép ăn, hoặc chỉ dùng đồ xay nhuyễn mất cơ hội trải nghiệm nhiều loại thực phẩm.

Trẻ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện. Phụ huynh ép trẻ ăn, quát mắng ảnh hưởng đến tâm lý, hệ tiêu hóa. Để trẻ ăn uống vui vẻ, đủ chất, cha mẹ cần tránh các sai lầm dưới đây.

Ép ăn

Phụ huynh nên để con tự ăn khi đói và dừng khi không muốn ăn. Thay vì bắt con ăn từng miếng một hoặc không được từ chối, cha mẹ nên dạy trẻ cách lịch sự nói “không”.

Cách tiếp cận dinh dưỡng tốt hơn là đặt thức ăn lên bàn và khuyến khích trẻ ăn thử. Người lớn cũng không nên phàn nàn nếu bé từ chối, không khen ngợi quá nếu bé nếm thử, nên giữ thái độ trung lập.

Trẻ ăn nhiều đồ ngọt, nước ép khiến cơ thể không có cảm giác đói vào bữa chính. Ảnh: Freepik

Trẻ ăn nhiều đồ ngọt, nước ép khiến cơ thể không có cảm giác đói vào bữa chính. Ảnh: Freepik

Uống quá nhiều nước trái cây, sữa và đồ ăn nhẹ

Một số trẻ lạm dụng bánh quy, uống nhiều nước trái cây. Thực phẩm ngọt mang lại cảm giác dễ chịu cho cơ thể, có thể khiến bé đòi hỏi mỗi khi đói, khó chịu hoặc ốm. Nếu uống quá nhiều sữa, trẻ không cảm thấy đói vào giờ ăn.

Trẻ không cần thiết phải cắt giảm hoàn toàn đồ ăn nhẹ và đồ uống. Phụ huynh nên chuẩn bị các phần ăn nhẹ phù hợp như sữa chua, bơ đậu phộng, bánh làm từ ngũ cốc nguyên hạt, cho bé uống đủ nước.

Từ bỏ thực phẩm mới quá sớm

Thông thường, trẻ phải mất từ 10 đến 15 lần tiếp xúc mới quen một loại thức ăn mới. Cha mẹ cố gắng tập cho bé ăn thực phẩm mới. Nếu bé không ăn, phụ huynh không nên nổi cáu.

Không lựa chọn đồ ăn khoa học dẫn đến bữa ăn của trẻ nghèo nàn về dưỡng chất. Cha mẹ không dám cho bé ăn đa dạng, chỉ ăn lại vài món quen thuộc khiến con mất cân đối dinh dưỡng.

Một bữa ăn của trẻ phải đảm bảo đa dạng thực phẩm đủ các nhóm chất, riêng nhóm chất béo là bắt buộc, hàm lượng tùy theo độ tuổi, tình trạng suy dinh dưỡng.

Cấm hoàn toàn thực phẩm xấu

Cha mẹ nên dạy cho con biết về dinh dưỡng trong từng loại thức ăn. Trẻ có thể ăn những đồ ăn đó với lượng vừa phải. Cấm hoàn toàn có thể phản tác dụng, khiến bé có tâm lý tò mò, tìm cách ăn thử.

Ăn nhuyễn quá lâu

Khoảng 8 tháng tuổi, các bé có phản xạ nhặt những miếng thức ăn nhỏ và tự ăn. Trẻ ăn nhuyễn quá lâu có thể lười nhai. Nếu không học nhai ngay từ giai đoạn ăn dặm, bé bị mất cơ hội trải nghiệm những cảm giác mềm, cứng, dai, giòn… của từng loại thức ăn.

Cảm giác thèm ăn được tạo nên nhờ dịch vị được kích thích trong quá trình nhai, cảm nhận hương vị thức ăn. Xay nhuyễn thức ăn khiến các công đoạn này được rút gọn, bé chỉ đưa thức ăn vào miệng và nuốt, khiến lười ăn.

Xem thêm: Phân biệt đau cơ và đau xương.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Sai lầm thường gặp khi cho trẻ ăn. được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *