Tập thể dục cường độ cao giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ

Bạn đang xem: Tập thể dục cường độ cao giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn có thể giữ cho bộ não khỏe mạnh, tăng cường trí não, phòng ngừa bệnh Alzheimer.

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Otago (New Zealand) công bố tháng 1/2023 trên Tạp chí Sinh lý học Mỹ, chỉ khoảng 6 phút hoạt động thể chất cường độ cao có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer và các chứng suy giảm trí nhớ khác, góp phần ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa thần kinh như Parkinson.

Nguyên nhân là tập thể dục cường độ cao có khả năng làm tăng một loại protein (gọi là BDNF) cần thiết cho trí nhớ. Protein BDNF đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh. BDNF hỗ trợ tính linh hoạt của não, khả năng thay đổi và hình thành các kết nối mới, xảy ra trong quá trình học tập hoặc để bù đắp cho tổn thương ở một vùng não cụ thể.

Cụ thể, các nhà khoa học đã nghiên cứu sâu với 12 người (6 nam và 6 nữ, từ 18-56 tuổi) tham gia hai hoạt động thể chất, gồm 90 phút tập thể dục nhẹ và 6 phút đạp xe cường độ cao. Sau đó, nhóm nghiên cứu thu thập các mẫu máu của người tham gia sau khi tập thể dục cường độ cao. Các mẫu máu cho thấy nồng độ BDNF trong máu tăng gấp 4-5 lần so với các mẫu máu được lấy sau khi tập thể dục nhẹ kéo dài. Không có sự thay đổi về nồng độ BDNF sau khi nhịn ăn và tăng nhẹ sau khi tập thể dục nhẹ trong thời gian dài. Tập thể dục dù ở trạng thái no hay đói đều làm tăng BDNF và lưu lượng máu não.

Những hoạt động này có thể thay đổi nguồn nhiên liệu cho não. Ví dụ, não có thể chuyển hóa lactate thay vì glucose trong khi tập thể dục, dẫn đến nồng độ BDNF trong máu tăng cao. Điều này giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác.

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa suy giảm nhận thức. Ảnh: Freepik

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa suy giảm nhận thức. Ảnh: Freepik

Một nghiên cứu khác của Đại học New York (Mỹ) cũng chỉ ra, tập thể dục mạnh tạo ra các phản ứng có lợi trong não, đi kèm với sự gia tăng BDNF giúp cải thiện nhận thức, giảm trầm cảm và lo lắng. Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn có lợi cho tinh thần. Nó giúp tăng cường chức năng nhận thức, lưu lượng máu lên não và khả năng chống lại chấn thương.

Các thí nghiệm cho thấy, sau tập thể dục, các thay đổi xảy ra khi các enzyme histone deacetylase ngừng ức chế sản xuất BDNF. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, tập thể dục có thể tạo ra các phân tử hydroxybutyrate trong gan di chuyển qua máu vào não ức chế histone deacetylase, làm tăng BDNF. Những phát hiện mới này có thể giúp ích trong việc điều trị các bệnh trầm cảm, rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Xem thêm: Viêm phổi do nấm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Tập thể dục cường độ cao giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ . Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *