Triệu chứng bệnh sốt rét

Bạn đang xem: Triệu chứng bệnh sốt rét được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

 

Các chuyên gia đồng ý rằng bệnh sốt rét là do một loại ký sinh trùng lây truyền qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh. Sốt rét phổ biến nhất ở môi trường nhiệt đới và cận nhiệt đới, vì vậy bạn khó có thể mắc bệnh nếu sống ở vùng khí hậu ôn hòa. Nghiên cứu cho thấy các triệu chứng bệnh sốt rét phổ biến nhất là sốt, ớn lạnh và các triệu chứng giống cúm.

Nhận biết các triệu chứng bệnh sốt rét

Sốt cao

Một trong những triệu chứng bệnh sốt rét phổ biến là sốt cao, ít nhất là 102°F (38,9°C). Đây cũng là một trong những triệu chứng đầu tiên xuất hiện sớm nhất là 7 ngày (mặc dù thường là từ 10 đến 15 ngày) sau khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn. Thường thì cơn sốt đến và đi một cách ngẫu nhiên.

Sốt và các triệu chứng ban đầu khác có thể nhẹ, giống như cảm lạnh thông thường và cúm. Thông thường các triệu chứng không xuất hiện trong khoảng hai tuần sau khi bị cắn.

Một trong những triệu chứng bệnh sốt rét phổ biến là sốt cao

Một trong những triệu chứng bệnh sốt rét phổ biến là sốt cao

Ớn lạnh khi run rẩy nghiêm trọng

Các triệu chứng chính khác của bệnh sốt rét là ớn lạnh dữ dội kèm theo các đợt đổ mồ hôi gián đoạn. Ớn lạnh run rẩy là điển hình của nhiều loại nhiễm trùng khác, nhưng chúng thường rõ rệt và nghiêm trọng hơn khi mắc bệnh sốt rét. Chúng có thể khiến răng bị hô và thậm chí cản trở giấc ngủ. Khi chúng nghiêm trọng, rung lắc có thể bị nhầm với động kinh. Ớn lạnh do sốt rét thường không được khắc phục bằng cách đắp chăn hoặc mặc quần áo ấm hơn.

Mặc dù các triệu chứng chính của bệnh sốt rét thường bắt đầu trong vòng vài tuần sau khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn, nhưng một số loại ký sinh trùng sốt rét có thể nằm im trong cơ thể lên đến một năm hoặc hơn

Các triệu chứng bệnh sốt rét là do muỗi Anopheles cái đốt, chúng tiêm ký sinh trùng vào máu của vật chủ. Sau đó, ký sinh trùng di chuyển đến gan, nơi chúng nằm im trong một hoặc hai tuần trước khi gây ra các triệu chứng.

Ớn lạnh do sốt rét thường không được khắc phục bằng cách đắp chăn

Ớn lạnh do sốt rét thường không được khắc phục bằng cách đắp chăn

Đau đầu và đau cơ

Các triệu chứng thứ phát và ít đặc hiệu hơn của bệnh sốt rét là đau đầu từ vừa đến nặng, thường kết hợp với đau cơ nhẹ. Các triệu chứng phụ này thường xảy ra một thời gian ngắn sau các triệu chứng chính nêu trên do ký sinh trùng cần thêm một thời gian nữa để sinh sôi nảy nở trong gan và lan truyền khắp cơ thể theo đường máu. Nhức đầu và đau cơ cũng rất phổ biến với hầu hết các bệnh nhiễm trùng khác, cũng như do vết cắn của các loài côn trùng và nhện khác.

Những cơn đau đầu ban đầu của bệnh sốt rét về bản chất thường âm ỉ (giống như đau đầu do căng thẳng), nhưng khi ký sinh trùng bắt đầu lây nhiễm và phá hủy các tế bào hồng cầu, chúng có thể trở nên đập thình thịch (giống như chứng đau nửa đầu).

Đau nhức thường dễ nhận thấy nhất ở cơ chân và cơ lưng vì chúng lớn hơn, hoạt động nhiều hơn và nhận được nhiều máu bị nhiễm trùng hơn.

Những cơn đau đầu ban đầu của bệnh sốt rét thường âm ỉ

Những cơn đau đầu ban đầu của bệnh sốt rét thường âm ỉ

Nôn mửa kèm theo tiêu chảy

Các triệu chứng phụ không đặc hiệu khác của bệnh sốt rét là nôn mửa và tiêu chảy, nhiều lần mỗi ngày. Chúng thường xảy ra kết hợp với nhau, giống với triệu chứng ban đầu của ngộ độc thực phẩm và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Sự khác biệt chính là nôn mửa/tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm biến mất trong vài ngày, trong khi nó có thể duy trì trong vài tuần với bệnh sốt rét.

Các triệu chứng nâng cao

Khi các triệu chứng bệnh sốt rét tiến triển xuất hiện, nguy cơ biến chứng sức khỏe và tử vong sẽ tăng lên đáng kể. Lú lẫn, co giật nhiều lần, hôn mê và suy giảm thần kinh cho thấy não bị sưng và chấn thương. Thiếu máu trầm trọng, chảy máu bất thường, thở gấp và suy hô hấp cho thấy nhiễm trùng máu nặng và liên quan đến phổi. Vàng da, vàng mắt là bằng chứng của tổn thương và rối loạn chức năng gan. Suy thận, suy gan, sốc (huyết áp rất thấp), lá lách to.

Triệu chứng bệnh sốt rét tiến triển nặng gây hôn mê

Triệu chứng bệnh sốt rét tiến triển nặng gây hôn mê

Các yếu tố rủi ro gây bệnh sốt rét

Khu vực nhiệt đới kém phát triển

Yếu tố nguy cơ lớn nhất mắc bệnh sốt rét là sống ở hoặc đi du lịch đến các nước nhiệt đới, nơi nhiễm trùng phổ biến. Các khu vực rủi ro nhất là các quốc gia châu Phi ở phía nam sa mạc Sahara, phần lớn tiểu lục địa châu Á, Haiti, quần đảo Solomon và Papua New Guinea.

Hệ thống miễn dịch yếu

Những người có hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành hoặc suy yếu đặc biệt dễ bị nhiễm ký sinh trùng Plasmodium và phát triển bệnh sốt rét. Nhóm này bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai, người già và bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Do đó, không đi du lịch đến các quốc gia có nguy cơ cao nếu bạn thuộc nhóm này và không mang theo trẻ nhỏ.

Hệ thống miễn dịch mạnh có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng sốt rét, có nghĩa là phần lớn những người bị muỗi nhiễm bệnh đốt hoặc không mắc bệnh hoặc chỉ phát triển các triệu chứng nhẹ trong thời gian ngắn.

Các chất bổ sung có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bao gồm: vitamin A, C và D, kẽm, selen, echinacea, chiết xuất lá ô liu và rễ cây xương cựa. Cần biết rằng những thứ này sẽ không ngăn ngừa được bệnh sốt rét hoặc hậu quả của nó.

Trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm ký sinh dùng phát triển bệnh sốt rét

Trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm ký sinh dùng phát triển bệnh sốt rét

Máu bị ô nhiễm

Ký sinh trùng Plasmodium gây bệnh sốt rét chủ yếu lây nhiễm vào gan, nhưng cũng lây nhiễm các tế bào hồng cầu trong máu. Do đó, mọi người cũng có thể mắc bệnh sốt rét do tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh. Các phương thức lây truyền phổ biến do máu bị ô nhiễm bao gồm truyền máu, dùng chung kim tiêm để tiêm chích ma túy và sinh con (từ mẹ bị nhiễm bệnh sang thai nhi).

Những người mắc bệnh máu khó đông và những người mất nhiều máu do chấn thương có nguy cơ mắc bệnh sốt rét do truyền máu cao hơn, đặc biệt nếu họ sống ở Châu Phi hoặc Châu Á.

Sốt rét không được coi là một bệnh STD (bệnh lây truyền qua đường tình dục), mặc dù có một phần nhỏ khả năng lây nhiễm bệnh qua đường tình dục nếu máu từ bạn tình này đi vào máu của người khác.

Phòng ngừa bệnh sốt rét nếu đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ

Để tránh bị muỗi Anopheles đốt, tránh tiếp xúc quá nhiều với ngoài trời, mặc áo dài tay, quần dài và che kín da càng nhiều càng tốt, xịt thuốc chống côn trùng có chứa N, N-diethyl-meta-toluamide (DEET) hoặc picaridin), ngủ trong màn đã được xử lý bằng thuốc diệt côn trùng (chẳng hạn như permethrin). 

Ngoài ra, hãy thảo luận về việc dùng thuốc chống sốt rét với bác sĩ. Một số loại thuốc mà bác sĩ có thể đề xuất bao gồm chloroquine, atovaquone-proguanil (Malarone), artemether-lumefantrine (Coartem), mefloquine (Lariam), quinine, quinidine, doxycycline, clindamycin và artesunate (hiện chưa được cấp phép ở Mỹ).

Hãy thảo luận về việc dùng thuốc chống sốt rét với bác sĩ

Hãy thảo luận về việc dùng thuốc chống sốt rét với bác sĩ

Siêu Thị Y Tế chia sẻ đến bạn một số triệu chứng bệnh sốt rét, hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên và hãy theo dõi chúng tôi để cập nhập những tin tức mới nhất về huyết áp.

Xem thêm: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sốt phát ban. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *