Chóng mặt, buồn nôn – triệu chứng rối loạn tiền đình

Bạn đang xem: Chóng mặt, buồn nôn – triệu chứng rối loạn tiền đình được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Người bị rối loạn tiền đình thường chóng mặt, buồn nôn, có thể do thay đổi tư thế, viêm cấu trúc nằm sâu trong tai.

Chóng mặt xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến là người già. Hệ thống tiền đình là bộ phận liên kết giữa tai trong và não. Chóng mặt do rối loạn tiền đình thường xuyên lặp lại, làm gián đoạn hoạt động thường ngày.

Triệu chứng đi kèm với chóng mặt như buồn nôn, nôn mửa, rung giật nhãn cầu, khó giữ thăng bằng, cảm giác quay cuồng khi đứng, mất thính giác, nhức đầu. Người bệnh rối loạn tiền đình nặng còn có thể ho nhiều, hắt hơi, gắng sức, dễ ngã.

Một số nguyên nhân gây rối loạn tiền đình với triệu chứng chóng mặt, buồn nôn bao gồm:

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV): Đây là rối loạn do các tinh thể canxi trôi nổi trong các ống bán nguyệt của tai trong, gây chóng mặt khi thay đổi tư thế, di chuyển. Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính thường gặp ở bệnh nhân cao tuổi, nhất là người trên 60 tuổi. Bệnh không nguy hiểm, nhưng có thể dẫn đến té ngã.

Viêm mê cung: Mê cung là cấu trúc nằm sâu trong tai. Bộ phận này có thể bị vi khuẩn tấn công, tổn thương dẫn đến nhiễm trùng, viêm. Viêm mê cung không chỉ ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng, giảm thính giác mà còn làm tai đau, tăng áp lực, chảy dịch, buồn nôn, sốt. Người bệnh do vi khuẩn có thể phải dùng kháng sinh giảm viêm. Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc hỗ trợ giảm buồn nôn, chóng mặt.

Viêm dây thần kinh tiền đình: Nhiễm virus do thủy đậu, sởi có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh tiền đình. Đây là dây thần kinh có vai trò gửi âm thanh và truyền thông tin từ tai trong đến não. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh gồm chóng mặt đột ngột kèm buồn nôn, nôn, đi lại khó khăn.

Rối loạn tai có thể gây chóng mặt, buồn nôn. Ảnh: Freepik

Người bệnh rối loạn tiền đình thường chóng mặt. Ảnh: Freepik

Bệnh Meniere: Dạng rối loạn thính lực này xảy ra ở tai trong do tăng bất thường dịch ở tai trong. Người bệnh thường xuyên chóng mặt tái phát, mất thính lực, ù tai, cần khám bác sĩ để điều trị phù hợp.

Hầu hết trường hợp chóng mặt là tạm thời, nhưng có thể trở thành mạn tính. Nên đi khám nếu chóng mặt thường xuyên, không rõ nguyên nhân. Tránh thực phẩm mặn, nhiều đường, rượu bia, caffeine có thể kiểm soát chứng chóng mặt do Miniere. Hạn chế thực phẩm nhiều axit amin tyramine như thịt hun khói, gan gà, sữa chua, quả hạch, trái cây có múi, rượu vang đỏ, chocolate, phô mai, chuối.

Đi bộ, yoga, thiền có thể kiểm soát căng thẳng, giúp cải thiện chóng mặt. Thực hiện bài tập dành cho người bị rối loạn tiền đình hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết sớm viêm ruột thừa.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Chóng mặt, buồn nôn – triệu chứng rối loạn tiền đình. Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *