Vì sao nhiều trẻ ăn mãi không lớn?

Bạn đang xem: Vì sao nhiều trẻ ăn mãi không lớn? được biên tập nội dung bởi Giá thuốc, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thamkhaogiathuoc.vn. Thường xuyên cập nhập thamkhaogiathuoc.vn để nhận những thông tin mới nhất.

Rối loạn di truyền, hormone, không dung nạp thực phẩm khiến trẻ dù ăn uống nhưng khó tăng trưởng chiều cao, cân nặng.

Không nạp đủ calo

Đa số trường hợp trẻ em không phát triển vì chúng không nạp đủ calo. Điều này có thể xảy ra khi trẻ không thích ăn hoặc cha mẹ không thực sự hiểu con cần bao nhiêu calo. Đối với trẻ sơ sinh, bé không lớn có thể là do không đủ sữa mẹ hoặc pha sữa không đúng cách.

Dinh dưỡng hạn chế

Phụ huynh chưa biết lựa chọn thực phẩm khoa học dẫn đến bữa ăn của trẻ nghèo nàn về dưỡng chất. Việc cha mẹ không dám cho bé ăn đa dạng, chỉ ăn lại một vài món quen thuộc sẽ khiến trẻ mất cân đối dinh dưỡng.

Một bữa ăn của trẻ phải đảm bảo đa dạng thực phẩm đủ các nhóm chất, riêng nhóm chất béo là bắt buộc, hàm lượng tùy theo độ tuổi và tình trạng suy dinh dưỡng.

Không dung nạp thực phẩm

Khi cơ thể nhạy cảm với một số loại thực phẩm, ví dụ như không dung nạp protein sữa có nghĩa là cơ thể không thể hấp thụ sữa chua và pho mát. Điều này có thể dẫn đến việc không phát triển.

Vấn đề răng miệng

Một đứa trẻ cũng có thể ăn không ngon nếu chúng có vấn đề về răng miệng. Những lý do như bệnh nha chu, hở hàm ếch… có thể ảnh hưởng đến khả năng nuốt của trẻ.

Trẻ không lớn do sai lầm dinh dưỡng hoặc vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Ảnh: Freepik

Trẻ không lớn có thể do sai lầm dinh dưỡng hoặc vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Ảnh: Freepik

Di truyền

Một số điều kiện di truyền không cho phép trẻ phát triển với tốc độ bình thường. Ví dụ, một số bé gái mắc hội chứng Turner có thể chiều cao hạn chế. Trong khi đó, hội chứng Marfan sẽ khiến trẻ cao lêu nghêu, các khớp lỏng lẻo, bàn chân lớn và phẳng, ngón tay dài không cân xứng. Nếu sự tăng trưởng của trẻ không bình thường, cha mẹ nên cho bé kiểm tra di truyền.

Rối loạn hormone

Khi tuyến yên không tạo đủ hormone tăng trưởng, sự phát triển của trẻ sẽ chậm lại. Trong trường hợp đó, trẻ có thể được tiêm hormone tăng trưởng để giúp chúng phát triển thành người trưởng thành có kích thước bình thường. Bên cạnh đó, bé bị suy giáp cũng chậm lớn.

Việc mẹ uống rượu và hút thuốc trong khi mang thai có thể làm chậm sự phát triển của trẻ. Trong một số trường hợp, đứa trẻ được sinh ra từ những người mẹ có thói quen này thường có cân nặng thấp hơn người mẹ có lối sống khoa học khi mang bầu.

Rối loạn chuyển hóa

Đây là những tình trạng sức khỏe khiến cơ thể khó phân hủy, xử lý hoặc lấy năng lượng từ thực phẩm. Chúng cũng có thể khiến trẻ biếng ăn hoặc nôn mửa. Các tình trạng như trào ngược dạ dày thực quản, tiêu chảy, bệnh gan mạn tính có thể khiến trẻ khó hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và calo để tăng cân.

Lạm dụng nước trái cây và đồ ăn vặt

Một số trẻ ăn bánh quy, nước trái cây và các món ăn vặt khác cả ngày. Thói quen này khiến bé không thèm ăn những thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho phát triển chiều cao, cân nặng.

Cha mẹ không cần thiết phải cắt giảm hoàn toàn đồ ăn nhẹ và đồ uống. Phụ huynh nên xem đồ ăn vặt như một cơ hội để trẻ làm quen với khẩu vị mới. Tuy nhiên, mẹ nên giới hạn bé không nên uống quá 200 ml nước trái cây mỗi ngày.

Xem thêm: Những điều cần biết về viêm loét dạ dày. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Vì sao nhiều trẻ ăn mãi không lớn? Nếu bạn có thắc mắc điều gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Tôi hy vọng điều đã chia sẻ này đã giúp ích bạn và gia đình.

Ban biên tập: Thamkhaogiathuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *